Get Adobe Flash player

Visitors Counter

1600146
Today
This Month
40
789

เดย์วัน #20

เรื่อง ผู้สูงอายุมากขึ้น
โดย : ปีเตอร์ ปัญญาชน

เมื่อหลายวันก่อนได้พบเจอท่านผู้อาวุโสหลายท่านด้วยกัน มีอยู่สองท่านที่ผมสนใจเป็นพิเศษ เพราะแต่ละท่านมีอายุมากกว่าปกติทั่วไป คนแรกอายุ 99 ปี เป็นผู้หญิงยังเดินเหินได้ปกติ แต่วันนี้ท่านถือไม้เท้าเดินโดยไม่ต้องนั่งรถวีลแชร์ และอีกท่านเป็นหญิงอายุ 98 ปี อยู่บ้านพักคนชราเอกชน

สาเหตุที่ผมสนใจคนสูงอายุในขณะนี้ก็เพราะ เดือนที่ผ่านมายังอยู่ในเดือนของผู้สูงอายุแห่งชาติของไทยเรา ตามสถิติในขณะนี้ประเทศเราที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปเพิ่มขึ้นประมาณปีละหนึ่งล้านคน และในขณะนี้บ้านเรามีพลเมืองประมาณ 65 ล้านคน มีผู้สูงอายุถึงประมาณ 10 ล้านคน ซึ่งนับว่ามากเมื่อเทียบกับอัตราเกิดของพลเมือง

ผมถามยายท่านแรกว่า "ทำอย่างไรถึงจะได้มีอายุยืนและแข็งแรงสามารถช่วยตัวเองได้เหมือนยาย" ท่านบอกผมว่า "เรื่องแรกต้องพยายามทำจิตใจให้ชื่นบานอย่าได้เครียดกับทุกสิ่งรอบตัว แม้ลูกหลานจะช่วยดูแลบ้างไม่ดูแลบ้างก็ช่างเขา เราก็ยอมรับสภาพที่เราเป็นด้วยจิตใจที่เต็มไปด้วยความรัก แจ่มใส ชื่นบาน ไม่ทุกข์ไม่ร้อนกับใคร จะอยู่ได้แค่ไหนก็แค่นั้นแหละ"

ผมถามต่อว่า "แล้วยายยังอยู่ที่บ้านหรือที่พักคนชรา" คุณยายยิ้ม "ยังอยู่ที่บ้าน มีญาติเขาว่างเลยมาอยู่เป็นเพื่อนและช่วยเหลือทำโน่นทำนี่นิดๆหน่อยๆผ่านไปวันต่อวัน แค่นี้ก็สบายใจแล้ว ส่วนลูกและหลานๆก็ต้องออกไปทำงานแต่เช้ากลับมาก็มืดค่ำ หลายคนก็ย้ายออกไปสร้างครอบ ครัวเองแล้ว"

"แล้วคิดอย่างไรกับการที่ลูกหลานสมัยนี้ไม่สนใจเลี้ยงดูพ่อแม่ (หากไม่ร่ำรวยหรือมีธุรกิจ) กลับจับส่งพ่อแม่ไปที่พักคนชรา" ท่านตอบผมว่า "แหม...อย่าไปคิดมากเลย เพราะระบบอุปถัมภ์ ระบบครอบครัวดีๆแบบไทยๆของเรา ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรมไทย ถูกวัตถุนิยมบดขยี้จนกลายเป็นผุยผงไม่เหลือแล้ว" !!

เพื่อให้สั้นเข้าขอสรุปว่า หากเราสามารถรักษาวัฒนธรรม ประเพณี วิถีครอบครัวของเราไว้ได้ก็คงจะได้เปรียบกว่าประเทศตะวันตกมากมายซึ่งก็ประสบปัญหานี้เช่นเดียวกับเราเหมือนกัน และที่สำคัญพระคัมภีร์เคยเขียนสอนผู้สูงอายุไว้ว่า

"..ให้รู้จักประมาณตน มีความน่านับถือ มีสติสัมปชัญญะ มีความเชื่อที่ถูกต้อง มีความรัก และความทรหดอดทน" (ติตัส 2:2-5)

และลูกหลาน จงฟังบิดาผู้ให้กำเนิดเจ้า และอย่าดูหมิ่นมารดาเมื่อนางแก่ !
หมายเหตุ เรื่องนี้เคยตีพิมพ์ในนิตยสารโลกวันนี้ เมื่อ โลกวันนี้ 4 พ.ค.2015