Get Adobe Flash player

Visitors Counter

1594884
Today
This Month
100
1755

เดย์วัน #7

โดย ป.ปัญญาชน

 

 

ใครที่อยู่มะกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สูงอายุ จะต้องเจอปัญหาเรื่องขับรถ จนกลายเป็นที่ติดปากคนไทยทั่วไปว่า อยู่อเมริกา ถ้าไม่มีรถขับก็เหมือนไม่มีขา เพราะเนื้อที่มันกว้างใหญ่เหลือเกิน แค่ขนาดแคลิฟอร์เนียรัฐเดียวก็เกือบเท่าเมืองไทยแล้วครับ ถนนก็กว้างขวาง ฟรีวย์ มันก็ฟรีจริงๆไม่ต้องจ่ายค่าทางด่วนใดๆทั้ิงสิ้น ส่วนคนขับรถที่นั่นมันก็มีมารยาทดีแท้ ขนาดสี่แยกไม่ต้องมีไฟแดงไฟเขียว หรือ จราจรโบกมือ รถมันก็ไม่ติด

เชื่อไหม...ถ้าไฟเสียหรืออะไรก็แล้วแต่ พอมาถึงสี่แยกรถทุกทิศจะหยุดที่ Stop Sign แยกไหนมาก่อนกก็บออกไปก่อน คนมาที่สองก็จะตามออกไปหลังค้นแรกโดยไม่ต้องรอไฟหรือตำรวจ รู้กันเองโดยอัตโนมัติ


คนไทยที่มาใหม่ ผมมีส่วนช่วยสอนให้ขับหลายๆท่านด้วยกัน ก่อนอื่นต่างก็คุยว่า ขับที่เมืองไทยหรือกรุงเทพฯมาแล้ว เอาเข้าจริงๆผมพาไปสอบตกเกือบทกุราย ข้อเขียนก็พอไหว แต่พอสอบขับนี้ตกกันเป็นแถว

ขับเร็วไปก็ไม่ได้ ขับช้าไปก็ไม่ได้อีก มีอยู่คันหนึ่ง มีเพื่อนเจอครูคุมสอบต่อว่าเข้าหน่อย คงตกใจหรืออย่างไรก็ไม่ทราบ พ่อเล่นจอดมันกลางถนนเลย เล่นเอาคนคุมสอบต้องรีบเผ่นออกจากรถแทบไม่ทัน กลัวครับ กลัวโดนคนอื่นชนเอา เรื่องการสอบเพื่อเอาใบขีบขี่นั้นไม่ง่ายเลย.....


หลังจากนั้น 5 ปีต้องต่ออายุ ต่อมาไม่นานมานี้ได้รับจหมายไปสอบใหม่ ตอนแรกก็คิดว่าคงไม่ต้องสอบแล้วอายุป่านนี้ แต่ที่ไหนได้ ต้องไปสอบวันสายตา สอบข้อเขียนใหม่ เรารีบค้นหาข้อสอบ ได้มาอ่านก่อนล่วงหน้าหลายวัน ข้อสอบนั้นก็มีหลายแบบ รู้สึกจะมีสามชุด แต่ละชุดก็จะมีคำถามแตกต่างกันไป บางทีก็เล่นคำคนทำให้เรางงได้...แฮ่ม

ผมไปที่ DMV หรือที่สอบใบขับขี่ คนเข้าแถวกันยาวมากจนเกือบล้นออกมาถนน ผมใจเต้นไม่เป็นจังหวะ เพราะเคยสอบครั้งแรกไม่ผ่าน ตก..เหมือนคนอื่่น คราวนี้ ครั้งที่สองแล้ว ทำใจสู้ เต๊กท่าถ่ายรูปเข้าไปยื่นแบบฟอร์ม ขอสอบข้อเขียนสำหรับทำใบขับขี่ซึ่งจะหมดอายุ

ผมยืนต่อแถวด้วยหัวใจที่เต้นแรง กลัวก็กลัว ลักษณะที่สอบก็คือ ตรงข้างหน้าจะเป็นที่กรอกเอกสาร ด้านซ้ายขวาและต้งกล่าวจะมีคอมอยู่ตามข้างฝา เข้าใจว่า เราจะสอบแบบเอากระดาษแบบฟอร์มสอบก็ได้ หรือจะใช้คอมก็ได้ คำตอบก็คงเหมือนๆกัน ส่วนมากจะเป็นการเล่นคำจนคนแก่งงเลยทำให้สอบผ่านได้ยากมาก ยิ่งเจ็ดสิบกว่าแล้ว เขาไม่อยากให้ขับเท่าไหร่เพราะสมองสายตาและอื่นๆมันไม่ปลอดภัยเหมือนกัน

แล้วค่อยๆขยับเข้าไปหาอย่างช้าๆ ส่วนผมคิดว่ามันช้าจนรู้สึกมือเท้ามันเย็นไปหมด เฮ้อ..คงไม่รอดแน่เรา.....พอผมสอบเสร็จก็เดินกลับมาเข้าแถวที่เดิม ทันใดนั้นก็มีเสียงผู้คุมสอบเป็นหญิงผิวสีตะโกนเสียงดังมาก จนได้ยินไปทั่วสถานที่ ผมใจหายหมดสงสียผมทำอะไรผิดหรือเปล่า ตกแหงๆ

เสียงดังฟังชัด "ฟังก่อนทุกคน เชื่อไหมว่า คนตั้งมากมายมาสอบ ล้วนเอาแต่กระดาษสอบ บอกแล้วมันไม่สะดวก ทั้งหมดนี้มีใช้คอมพิวเตอร์สอบอยู่คนเดียว อายุ เจ็ดสิบกว้า แถมยังสอบผ่านด้วย....นั่นแหละเสียงปรบมือ เสียงโหร้องเชียร์กันวุ่นวาย ผมเนี่ยเขินเป็นม้าไปเลย...